Xuất hiện bản mẫu iPhone với click wheel

NGUỒNnews.zing.vn


Apple từng có ý định biến iPhone thành một bản nâng cấp của iPod với phần bánh xe điều khiển (click wheel) bằng cảm ứng bên dưới màn hình chính.

Người ta đã nghe hàng tá “truyền thuyết” về thiết kế của mẫu iPhone đời đầu. Steve Jobs cùng các cộng sự từng thử nghiệm không biết bao nhiêu ý tưởng cũng như bản mẫu trước khi tạo ra chiếc iPhone huyền thoại.

Cách đây 10 năm, có những thông tin cho rằng Jobs lên kế hoạch phát triển iOS như một phiên bản nâng cấp của hệ điều hành chạy trên iPod. Có vẻ như thông tin này là thật.

Ảnh giao diện người dùng với click wheel ảo trên bản mẫu iPhone vừa lộ diện. Ảnh: Sony Dickson.
Ảnh giao diện người dùng với click wheel ảo trên bản mẫu iPhone vừa lộ diện. Ảnh: Sony Dickson.

Một bản mẫu của chiếc iPhone với cách vận hành vô cùng lạ lẫm vừa bất ngờ xuất hiện. Theo đó, thiết bị này sở hữu màn hình chia làm 2 phần – trong đó phần dưới sử dụng một trình điều khiển cảm ứng mô phỏng kiểu dáng của click wheel trong khi phần trên có giao diện khá giống iPod đời cũ, bổ sung thêm vài tính năng của điện thoại.

Tên gọi của hệ điều hành này là Acorn OS nhưng đó chỉ là tên mã.

Trước đó, nhiều trang báo quốc tế cũng biết về việc iPhone đời đầu có thể sử dụng click wheel. Tuy nhiên, họ tin rằng đó sẽ là trình điều khiển phần cứng, giống iPod chứ không phải phần mềm.

Trong video rò rỉ, phần click wheel cảm ứng này được thiết kế khá linh hoạt, có thể biến thành bàn phím hoặc phím số dễ dàng. Tuy nhiên, nó vẫn là một cách nhập liệu kỳ quái. Hạn chế lớn khác của nó là giới hạn màn hình hiển thị của máy. Có thể, đây là lý do khiến dự án sản xuất iPhone với click wheel bị xóa sổ.